ปลากระเบนราหู

ปลากระเบนราหูกระเบนราหูเป็นปลาทะเลขนาดใหญ่ชนิดหนึ่งที่พบในน่านน้ำเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนทั่วโลก พวกมันเป็นที่รู้จักจากครีบรูปสามเหลี่ยมที่โดดเด่นและลักษณะการว่ายน้ำที่นุ่มนวลและสง่างาม ในจังหวัดภูเก็ต ประเทศไทย ปลากระเบนราหูสามารถพบได้ในทะเลอันดามัน โดยเฉพาะบริเวณแนวปะการังที่มีอยู่มากมายริมเกาะ

ปลากระเบนราหูมักพบในบริเวณน้ำตื้นชายฝั่ง และสามารถโตได้กว้างถึง 7 เมตร พวกมันเป็นตัวกรองอาหารโดยใช้ปากที่เปิดกว้างเพื่อตักแพลงก์ตอนและปลาตัวเล็ก ๆ ขณะที่พวกมันว่ายน้ำ พวกมันถูกพิจารณาว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากการจับปลามากเกินไป มลภาวะ และการทำลายที่อยู่อาศัย

ปลากระเบนราหูสามารถพบเห็นได้ตลอดทั้งปีในภูเก็ต แต่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชมปลากระเบนราหูคือระหว่างเดือนธันวาคมถึงเมษายน ในช่วงเดือนนี้ น้ำจะใสขึ้น และทัศนวิสัยดีขึ้น สามารถพบเห็นพวกมันได้ขณะดำน้ำและดำน้ำตื้นตามจุดต่าง ๆ รอบเกาะ เช่น เกาะสิมิลัน และหมู่เกาะสุรินทร์

สิ่งสำคัญที่ต้องทราบคือแม้ว่าโดยทั่วไปแล้วกระเบนราหูจะไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่ก็ยังควรได้รับการเคารพและสังเกตจากระยะที่ปลอดภัย นักประดาน้ำและนักดำน้ำตื้นไม่ควรสัมผัสหรือไล่สัตว์เหล่านี้ เพราะอาจทำให้ปลากระเบนราหูเครียดและเป็นอันตรายได้

love andaman เสนอทริปพร้อมไกด์เพื่อชมกระเบนราหู ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ไม่ควรพลาดสำหรับผู้ที่ชื่นชอบมหาสมุทร การเดินทางเหล่านี้ไม่เพียงแต่เปิดโอกาสให้ได้เห็นสิ่งมีชีวิตที่งดงามเหล่านี้ในที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังสนับสนุนความพยายามในการอนุรักษ์เพื่อปกป้องพวกมันด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *