ข้อเท็จจริงปลาไหลที่น่าสนใจ

แทบจะเป็นไม่ได้เลยที่จะดำน้ำในภูเก็ตโดยไม่เห็นปลาไหล พวกเขาอยู่ที่จุดดำน้ำแทบทุกแห่ง นี่คือข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับพวกเขา นี่คือข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปลาไหลที่น่าสนใจสำหรับคุณ

ข้อเท็จจริง

ปลาไหลมีมากกว่า 200 สายพันธุ์ที่แตกต่างกัน ปลาไหลทั่วไปในภูเก็ต ได้แก่ ปลาไหลมอเรย์ยักษ์, ปลาไหลมอเรย์รวงผึ้ง, ม้าลายมอเรย์, ปลาไหลริบบิ้น, ปลาไหลสวนลายจุด, ปลาไหลมอเรย์หน้าปาน และ ปลาไหลมอเรย์ตาขาว ปลาไหลที่ใหญ่ที่สุดคือมอเรย์ยักษ์ที่สามารถเติบโตได้ยาวถึง 3 เมตรและหนักถึง 30 กก. ลูกปลาไหลเรียกว่าเอลเวอร์ พวกเขาสามารถมีชีวิตอยู่ได้ระหว่างอายุ 3 ถึง 36 ปี

ปลาไหลสามารถเดินทางไกลถึง 4,000 ไมล์เพื่อหาคู่ พวกเขาชอบอุณหภูมิของน้ำที่อุ่นและแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ ตัวเมียจะปล่อยไข่มากถึง 10,000 ฟองซึ่งจะพัฒนาเป็นตัวอ่อนที่อาศัยอยู่เป็นส่วนหนึ่งของแพลงก์ตอนได้นานถึงหนึ่งปี ปลาไหลมีทั้งอวัยวะเพศชายและเพศหญิง

ปลาไหลมีกรามสองชุด ขากรรไกรชุดที่สองเรียกว่าขากรรไกรคอหอยซึ่งมีฟันด้วย เมื่อโจมตีเหยื่อ ขากรรไกรของคอหอยจะขยับไปข้างหน้าแล้วลากเหยื่อกลับเข้าไปในคอและท้อง ฟันของพวกเขาแหลมคมและหันหน้าไปคนละทิศละทาง พวกเขาสามารถหลั่งเมือกบนผิวหนังที่ไม่มีเกล็ดได้ ผิวหนังของพวกมันค่อนข้างหนาและในบางชนิดมีเสมหะเป็นพิษ สามารถพบได้ในระดับความลึกตั้งแต่ 1 เมตรถึง 50 เมตร พวกเขาใช้เวลาส่วนใหญ่ซ่อนตัวอยู่ในซอกหินและถ้ำเพื่อรอโจมตีเหยื่อ แม้ว่าจะดูเหมือนงูแต่พวกเขาไม่ใช่สัตว์เลื้อยคลานและเป็นปลาแท้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *