สัตว์ทะเลแปลกในอันดามัน (เต่าตนุ)

เต่าตนุเป็นเต่าทะเลชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chelonia mydas อยู่ในวงศ์ Cheloniidae และเป็นเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Chelonia

เต่าตนุเป็นเต่าทะเลที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่และมีน้ำหนักมากเมื่อโตเต็มที่ โดยมีความยาวตั้งแต่หัวจรดหางประมาณ 1 เมตร น้ำหนักราว 130 กิโลกรัม หัวป้อมสั้น ปากสั้น เกล็ดเรียงต่อกันโดยไม่ซ้อนกัน กระดองหลังโค้งนูนเล็กน้อย บริเวณกลางหลังเป็นแนวนูนเกือบเป็นสัน ท้องแบนราบขาทั้งสี่แบนเป็นใบพาย ขาคู่หลังมีขนาดเล็กกว่าขาคู่หน้ามาก ขาคู่หน้ามีเล็บแหลมเพียงข้างละชิ้น สีของกระดองดูเผิน ๆ มีเพียงสีน้ำตาลแดงเท่านั้น แต่ถ้าหากพิจารณาให้ละเอียดจะพบว่าเกล็ดแต่ละเกล็ดของกระดองหลังมีสีน้ำตาลแดงหรือน้ำตาลอมเขียว ขอบเกล็ดมีสีอ่อน ๆ เป็นรอยด่างและมีลายเป็นเส้นกระจายออกจากจุดสีแดงปนน้ำตาล คล้ายกับแสงของพระอาทิตย์ที่ลอดออกจากเมฆ จึงมีชื่อเรียกเต่าชนิดนี้ว่าอีกชื่อหนึ่งว่า “เต่าแสงอาทิตย์” ขณะที่ชาวตะวันตกเรียกว่า “เต่าเขียว” อันเนื่องจากมีกระดองเหลือบสีเขียวนั่นเอง

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดอย่างหนึ่งเกี่ยวกับเต่าตนุก็คืออาหารของมัน เมื่อยังเป็นวัยรุ่น เต่าส่วนใหญ่กินเนื้อเป็นอาหาร โดยกินครัสเตเชียนและแมงกะพรุนขนาดเล็ก อย่างไรก็ตาม เมื่อโตเต็มวัย เต่าตนุจะกลายเป็นสัตว์กินพืช โดยกินหญ้าทะเลและสาหร่ายเป็นส่วนใหญ่ เต่าสายพันธุ์นี้มีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศทางทะเลโดยการเล็มหญ้าทะเลและป้องกันไม่ให้พวกมันเติบโตมากเกินไปและทำให้สัตว์ทะเลอื่นหายใจไม่ออก

เต่าตนุยังเป็นที่รู้จักในด้านวิธีการสืบพันธุ์ที่เป็นเอกลักษณ์ เต่าตนุตัวเมียจะขึ้นฝั่งเพื่อวางไข่บนหาดทราย ตัวเมียจะวางไข่ครั้งละประมาณ 100-200 ฟอง และจะฝังไว้ในทราย ไข่จะฟักเป็นตัวในเวลาประมาณ 60 วัน และลูกเต่าจะเดินไปที่น้ำ โชคไม่ดีที่อัตราการรอดชีวิตของลูกฟักไข่ต่ำเนื่องจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น แสงไฟจากอาคารใกล้เคียงและการพัฒนาริมชายหาด ทำให้เกิดความสับสนและการปล้นสะดมจากสัตว์

เต่าตนุถือเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์เนื่องจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น การล่า มลพิษ และการพัฒนาชายฝั่ง สิ่งสำคัญคือต้องปกป้องสายพันธุ์นี้และถิ่นที่อยู่เพื่อให้อยู่รอด ทะเลอันดามันเป็นพื้นที่สำคัญสำหรับการอนุรักษ์ทางทะเล และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลหลากหลายสายพันธุ์ รวมถึงเต่าตนุ

กล่าวโดยสรุป เต่าตนุเป็นสัตว์ทะเลที่มีลักษณะเฉพาะและโดดเด่นที่อาศัยอยู่ในทะเลอันดามัน มันมีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศทางทะเลผ่านการกินอาหารที่กินพืชเป็นอาหารและมีบทบาทในการรักษาสมดุลของหญ้าทะเล เต่าตนุเป็นทรัพย์สินที่มีค่าในการอนุรักษ์สัตว์ทะเล และควรพยายามปกป้องสัตว์ชนิดนี้และที่อยู่อาศัยของมันเพื่อให้แน่ใจว่ามันจะอยู่รอด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *