5 เหตุผลที่เราไม่ควรให้อาหารปลาในทะเล

หนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการดำน้ำตื้นหรือการดำน้ำลึกคือการได้ดำดิ่งลงไปในโลกของสัตว์ทะเล การได้อยู่ท่ามกลางปลาเขตร้อนสีสันสดใสจำนวนมากนั้น เป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น และนี่คือเหตุผลว่าทำไมนักดำน้ำบางคนชอบให้อาหารปลาด้วยเศษอาหาร เช่น ข้าว หรือ ขนมปัง เพื่อกระตุ้นให้พวกมันเข้ามาใกล้ยิ่งขึ้น

แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการทำเช่นนี้เป็นอันตรายต่อปลาและสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง? ต่อไปนี้เป็นเหตุผลบางประการที่ทำไมเราถึงไม่ควรให้อาหารปลา

1. ทำลายสมดุลของระบบนิเวศ
ระบบนิเวศทางทะเลเป็นชุมชนใต้น้ำ เครือข่ายแห่งชีวิตที่ทุกสิ่งเชื่อมต่อถึงกัน ซึ่งหมายความว่าการเปลี่ยนแปลงที่ดูเหมือนจะเล็กน้อยนั้น สามารถส่งผลกระทบอย่างมากต่อระบบนิเวศ เมื่อนักดำน้ำให้อาหารปลา ปลาจะเปลี่ยนพฤติกรรมตามธรรมชาติของพวกมัน และจะทำลายสมดุลที่ละเอียดอ่อนของระบบนิเวศในที่สุด สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การทำลายแนวปะการังและสิ่งมีชีวิตมากมายที่อยู่ในระบบนิเวศ

2. ทำให้สาหร่ายเกาะแนวปะการัง
สาหร่ายอาจฟังดูไม่ใช่ของว่างที่อร่อยที่สุดสำหรับเรา แต่สำหรับปลาหลาย ๆ ชนิดแล้ว สาหร่ายเป็นอาหารหลัก การกินสาหร่ายทำให้ปลาไม่เพียงแค่ควบคุมอาหารตามธรรมชาติของพวกมันเท่านั้น แต่พวกมันยังให้บริการทำสวนสำหรับปะการัง ด้วยการควบคุมการเจริญเติบโตของสาหร่ายอีกด้วย ซึ่งหมายความว่าหากปลาหาอาหารจากที่อื่น (เช่น จากมนุษย์) สาหร่ายบนแนวปะการังอาจเริ่มเติบโตอย่างควบคุมไม่ได้ ทำให้ปะการังหายใจไม่ออกและตายในที่สุด

3. มันปล่อยให้รังเสี่ยงต่อการถูกล่า
หากคุณเคยเห็นนักประดาน้ำหรือนักดำน้ำตื้นให้อาหารปลา คุณจะรู้ว่าการให้อาหารสามารถกระตุ้นความคลั่งไคล้ของปลาได้อย่างดี ทำให้ปลาจะรีบว่ายเข้าหาแหล่งอาหาร และแข่งขันกันกินให้ได้มากที่สุด แต่เมื่อปลาสายพันธุ์ที่มักอยู่โดดเดี่ยวแสดงพฤติกรรมการล่าเป็นฝูงแบบนี้ ปลาจะทิ้งรังไว้โดยไม่ได้ระวังตัวและเสี่ยงต่อผู้ล่า

4. สามารถนำไปสู่การอดอยากของปลา
เหตุผลข้อนี้อาจฟังดูแปลก ๆ แต่การให้อาหารปลาอาจทำให้พวกมันหิวตายได้ เนื่องจากสัตว์ทะเลส่วนใหญ่มีแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหารค่อนข้างเฉพาะเจาะจง เมื่อพวกมันได้รับอาหารผิดประเภท (เช่น ข้าวหรือขนมปัง) อาจทำให้แบคทีเรียผิดประเภทกลายเป็นเชื้อเด่นในกระเพาะของพวกมัน ซึ่งอาจส่งผลให้ปลาไม่สามารถย่อยอาหารตามธรรมชาติได้อีกต่อไปและหิวโหยจนตาย ซึ่งคงไม่มีใครต้องการให้เกิดแบบนั้น

5. ดาวมงกุฏหนามเติบโตจนเกินการควบคุม

ดาวมงกุฏหนามเป็นชื่อดาวทะเลที่มีหนามปกคลุมลำตัวและแขน เจ้าพวกนี้เป็นนักล่าปะการังที่รู้จักกันดี นักประดาน้ำทุกคนที่ได้เห็นเส้นทางการทำลายล้างของพวกเขาจะรู้ว่าพวกมันเป็นอันตรายต่อแนวปะการังเพียงใดหากจำนวนของประชากรดาวมงกุฏหนามอยู่นอกเหนือการควบคุม

โดยปกติดาวมงกุฏหนามจอบทำลายล้างจะถูกควบคุมโดยปลาที่กินไข่โดยไม่เจตนาในขณะที่กินสาหร่าย แต่เมื่อปลาเหล่านี้ถูกเลี้ยงโดยมนุษย์ พวกมันไม่จำเป็นต้องกินสาหร่ายอีกต่อไป สิ่งนี้ทำให้ประชากรผู้ล่าเพิ่มจำนวนขึ้น ทำให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อแนวปะการัง

นักดำน้ำส่วนใหญ่ที่ให้อาหารปลาในทะเลไม่ตระหนักถึงผลกระทบที่จะมีต่อสุขภาพของแนวปะการังและสิ่งมีชีวิตในทะเลอื่น ๆ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ดำเนินการดำน้ำหรือนักดำน้ำรายบุคคล คุณควรตะหนักถึงวิธีที่เราทุกคนสามารถทำได้เพื่อรักษาแนวปะการังให้แข็งแรง เพื่ออนุรักษ์ความสวยงามใต้ท้องทะเลให้คนรุ่นหลังต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *