มีฉลามในภูเก็ตหรือเปล่า? อันตรายหรือไม่?

ใช่ มีฉลามในภูเก็ต

ภูเก็ตมีฉลามที่เชื่องและสงบมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จากฉลามเสือดาวที่เหมือนตุ๊กตาหมีไปจนถึงฉลามวาฬขนาดมหึมาและสง่างาม ไม่มีที่ใดในโลกที่จะตกหลุมรักฉลามได้ดีไปกว่านี้ เป็นเรื่องปกติที่จะกลัวฉลาม แต่สิ่งนี้ไม่ควรหยุดคุณจากการเรียนรู้การดำน้ำและได้รับใบรับรอง PADI Open Water ในขณะที่อยู่ในภูเก็ต

การโจมตีของฉลามต่อนักดำน้ำนั้นหายากมากทั่วโลก โดยมีกรณีน้อยมากทั่วโลกในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา ภูเก็ตและประเทศไทยไม่เคยมีบันทึกกรณีการโจมตีนักประดาน้ำ การโจมตีของฉลามโดยทั่วไปทั่วโลกนั้นไม่ใช่เรื่องปกติ และจากสถิติมีคนหนึ่งคนที่โดนฉลามโจมตีจากคน 11.5 ล้านคน

ฉลามที่พบได้ทั่วไปในภูเก็ต

ฉลามเสือดาว

ฉลามเสือดาวและฉลามครีบดำน่าจะเป็นฉลามสองชนิดที่พบได้บ่อยที่สุดในพื้นที่ภูเก็ต พวกมันสามารถเติบโตได้ยาวถึง 3.0 เมตร และใหญ่ที่สุดที่เคยบันทึกไว้ที่ 3.5 เมตร เป็นปลาฉลามที่ถ่ายรูปสวยที่สุดในภูเก็ตอย่างแน่นอน ฉลามเสือดาวเป็นสัตว์กินเนื้อด้านล่าง และเรามักจะเห็นพวกมันนอนเล่นบนพื้นทราย หากพวกเราเข้าหาฉลามอย่างระมัดระวัง พวกเขาจะมีความสุขมากกว่าที่จะโพสท่าถ่ายรูปให้สักรูปหรือสองรูป

จากสถิติมีการบันทึกการโจมตีที่ไม่ได้รับการพิสูจน์เพียงครั้งเดียว (2551 และไม่ใช่ในประเทศไทย) มีรายงานว่านักประดาน้ำไม่ได้รับบาดเจ็บ ฉลามเสือดาวสามารถพบได้ที่จุดดำน้ำส่วนใหญ่รอบ ๆ ภูเก็ต แต่จะพบได้บ่อยกว่าที่จุดดำน้ำที่ตั้งชื่อตามจุดดำน้ำ Shark Point นอกจากนี้ยังสามารถพบได้ที่ Anemone Reef และรอบ ๆ เกาะพีพี

ฉลามครีบดำ

ฉลามครีบดำ ซึ่งสามารถพบได้ในทริปดำน้ำจากภูเก็ตไปยังจุดดำน้ำรอบๆ เกาะพีพี โดยเฉพาะเกาะพีพีเล พวกมันสามารถพบได้ตามแหล่งดำน้ำหลายแห่งเช่นกัน และแม้แต่การพบเห็นที่ไม่ได้รับการยืนยันในบริเวณน้ำตื้นที่หาดกะตะความยาวโดยทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 1.6 เมตรเมื่อโตเต็มที่

พวกมันอาจพบว่ายน้ำเป็นตัวเดียวหรือเป็นกลุ่ม บางครั้งอาจมากถึง 30 – 40 ตัวรวมกัน ฉลามครีบดำพบเห็นได้บ่อยที่สุดในภูเก็ตในการดำน้ำที่เกาะพีพีเล และเกาะบิดะนอก ภูเก็ตเคยมีรายงานการโจมตีโดยฉลามครีบดำเพียงครั้งเดียวเท่านั้นในปี พ.ศ. 2558 ซึ่งไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต ในสถานการณ์ส่วนใหญ่ ฉลามครีบดำมีท่าทางขี้อายและมักกลัวผู้ที่ว่ายน้ำ ไม่มีบันทึกการโจมตีนักประดาน้ำในประเทศไทย เนื่องจากธรรมชาติที่ขี้อาย ฉลามครีบดำจึงเข้าใกล้และถ่ายรูปได้ยากมาก

ฉลามกบ

ฉลามกบหาดูได้ยากมาก มักหลบอยู่ใต้โขดหินหรือตามซอกหลืบ นักดำน้ำส่วนใหญ่ไม่เคยเห็นพวกมันออกมาว่ายน้ำ เกาะดอกไม้น่าจะเป็นสถานที่ที่ง่ายที่สุดในการค้นหาพวกมัน พวกมันเป็นฉลามเรียวเล็กและโตได้ไม่เกิน 1.2 เมตร พวกเขาถือว่าไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และไม่เคยมีการบันทึกการโจมตีมนุษย์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *