หมู่บ้านมอแกน หมู่เกาะสุรินทร์ พังงา

หมู่เกาะสุรินทร์ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของทะเลอันดามัน ห่างจากชายแดนไทย-เมียนมาร์ไปทางทิศใต้ประมาณ 10 กิโลเมตร และห่างจากแผ่นดินใหญ่ของประเทศไทยไปทางทิศตะวันตก 60 กิโลเมตร ท่าเรือขาออกทั่วไปคือท่าเรือคุระบุรีของจังหวัดพังงา หมู่เกาะสุรินทร์ประกอบด้วยเกาะ 5 เกาะ ได้แก่ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี เกาะไก่ และเกาะกลาง

สมัยก่อนชาวมอแกนสัญจรไปมาตามเกาะและพักตามอ่าวต่าง ๆ แต่ปัจจุบันชาวมอแกนอาศัยอยู่อย่างถาวรบนเกาะสุรินทร์ใต้

หมู่บ้านมอแกนในอ่าวบอนใหญ่ประกอบไปด้วย 70 ครัวเรือนโดยมีคนอาศัยอยู่ถึง 300 คน หมู่บ้านนี้ยังเป็นที่ตั้งของศูนย์สุขภาพ โรงเรียน และศูนย์ข้อมูลอีกด้วย

ชาวมอแกนเป็นชนเผ่าเร่ร่อนที่อาศัยและเดินทางในทะเลอันดามันมาแต่ดั้งเดิมระหว่างประเทศไทยและประเทศพม่า ในปี พ.ศ. 2533 พวกเขาเริ่มตั้งถิ่นฐานที่เกาะสุรินทร์เป็นการถาวร ก่อนเกิดสึนามิในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2547 มีหมู่บ้านมอแกนสองแห่งตั้งอยู่ที่ ชุมชนอ่าวบอนเล็ก บนเกาะสุรินทร์ใต้ และชุมชนอ่าวไทรเอนบนเกาะสุรินทร์เหนือ นับได้หมู่บ้านละประมาณ 20 ครัวเรือน วันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2547 ชาวมอแกนซึ่งเป็นชาวเลสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของน้ำทะเลจึงหนีขึ้นเขา ไม่เหมือนกับที่อื่นที่ได้รับผลกระทบจากสึนามิ ไม่มีใครในหมู่บ้านได้รับอันตราย แต่บ้านเรือนก็พังทลายเช่นเดียวกับที่อื่น ๆ ในปี พ.ศ. 2548 ทั้งสองหมู่บ้านได้รับการบูรณะใหม่เป็นหนึ่งเดียวในอ่าวบอนใหญ่

ฤดูกาลได้กำหนดการเปลี่ยนแปลงของวิถีชีวิตของชาวมอแกนบนเกาะสุรินทร์ได้แก่ ฤดูมรสุม และฤดูแล้ง ในช่วงมรสุม อุทยานแห่งชาติจะปิดให้บริการเนื่องจากทะเลมีคลื่นสูงเกินไปสำหรับบริการเรือนำเที่ยวระหว่างเกาะและแผ่นดินใหญ่ สำหรับชาวมอแกนแล้ว ลมมรสุม คือช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน และหาปลาเพื่อใช้ในครัวเรือน ส่วนฤดูแล้งเป็นเวลาที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ และด้วยเหตุนี้ในฤดูแล้งจึงถูกกำหนดให้เป็นช่วงเวาลาแห่งการทำงาน เนื่องจากอุทยานแห่งชาติเปิดในช่วงฤดูแล้ง ช่วงเวลานี้จึงถูกครอบงำด้วยการท่องเที่ยว

ท้ายที่สุดนี้สิ่งที่เราขอจากผู้เยี่ยมชมคือให้อดทน เปิดใจ และยินดีรับสิ่งใหม่ ๆ โปรดทราบว่าการปรากฏตัวของคุณสร้างความแตกต่าง การที่มอแกนสนใจคุณ ทำให้พวกเขาภูมิใจในวัฒนธรรมของพวกเขาเอง และอย่าลืมส่งเสริมพฤติกรรมที่มีความรับผิดชอบ และแบ่งปันเฉพาะส่วนที่ดีที่สุดของวัฒนธรรมของคุณ ตัวอย่างเช่น การเป็นส่วนหนึ่งของเกมสำหรับเด็ก ถือเป็นการให้ความเคารพ และสนุกมากกว่าการแสดงกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดของคุณและภาพที่น่าทึ่งที่คุณถ่ายจากผู้อาวุโสของหมู่บ้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *